Thoái hoá cột sống là gì? Nguyên nhân do đâu

Thoái hoá đốt sống cổ và lưng không chỉ gặp ở những người già, mà còn gặp ở cả những người trẻ, đối với những công việc làm văn phòng, với những người ít vận động hoặc phải cúi nhiều..nó sẽ làm ảnh hưởng đến vùng cổ. Vậy thoái hoá đốt sống cổ là gì? nguyên nhân gì dẫn đến bị thoái hoá cột sống? Chuyên khoa đa khoa Việt An sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng hiểu được bệnh và nguyên nhân của nó là gì?

 thoai hoa dot song co

Thoái hoá đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hoá cột sống cổ hoặc thoái hoá cột sống lưng, là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hoá hệ thống xương cột sống. Thoái hoá cột sống cổ là căn bệnh phổ biến của xã hội, nó là tình trạng viêm dày và lặng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh và tuỷ sống gây mỏi, tê đau, còn có thể đưa đến sự thoái vị của các nhân đĩa đệm chèn vào tuỷ sống.

 Nguyên nhân thoái hoá cột sống:

Thoái hoá đốt sống cổ do nhiều nguyên nhân như do mức độ công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác..

-  Do sự lão hoá: là nguyên nhân chính dẫn đến thoái hoá đốt sống, theo quy luật tự nhiên các tế bào sụn cột sống với thời gian tích tuổi lâu dần sẽ già, làm giảm khả năng sinh sản và tái tạo sụn sẽ giảm dần và hết hẳn, chất lượng sụn kém dần, tính đàn hồi và chịu lực cũng giảm đi. Bệnh thường xuất hiện muộn và thường gặp ở người độ tuổi trên 60, bệnh tiến triển chậm và tăng dần theo tuổi và mức độ không nặng.

-  Do làm việc, lao động nặng quá sớm hoặc quá sức, lao động không đúng tư thế như: mang vác nặng, gánh gồng nặng từ lúc 12, 13 tuổi, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình hoàn thiện rất dễ dẫn đến thoái hoá

-  Do ngồi không đúng tư thế hoặc luôn làm việc ở một tư thế ít thay đổi: Làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống. Đây cũng là bệnh thường gặp nhất đối với dân văn phòng do thường xuyên ngồi một chỗ ít vận động, ít có thời gian nghỉ ngơi.

thoái hóa đốt sống cổ

-  Do điều kiện sống khó khăn, ăn uống không đầy đủ

-  Do tập luyện thể dục thể thao không hợp lý, không đúng tư thế

-  Do ghế làm việc quá cao hoặc quá thấp

-  Do thiếu hụt canxi: gặp ở phụ nữ mang thai và sinh nở mà không đựợc bù đắp kịp thời và đầy đẩy

Trên đây là nguyên nhân gây thoái hoá cột sống, để biết bệnh biểu hiện như thế nào, bạn có thể xem chi tiết tại đây