Bệnh thoái hóa cột sống ở người già và cách phòng tránh!

Thoái hóa cột sống là căn bệnh phổ biến thường gặp, đặc biệt là hay gặp ở những người cao tuổi. Thoái hóa cột sống là tổn thương mạn tính dạng thoái hóa của các thân đốt sống và đĩa đệm  nằm giữa các đốt sống cùng các dây chằng cột sống. Bệnh thoái hóa đốt sống nếu để lâu sẽ để lại các biến chứng như: đau, yếu, tê bì chân tay, teo cơ, đi lại khó khăn hoặc liệt các chi không vận động được.

Đoạn cột sống hay bị thoái hóa nhất là ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng, đây là những vùng linh hoạt nhất của cột sống, nhưng hay phải chịu tải trọng và phải hoạt động nhiều nhất nên rất dễ bị tổn thương đốt sống. Từ độ tuổi ngoài 30, đĩa đệm bắt đầu bị thoái hóa, nhân nhày sẽ bị mất nước, vòng sợi bao quanh nhân nhày bị rách, đĩa đệm bị thoát vị, xẹp xuống, có thể thoát vị ra phía sau thân đốt sống, gây chèn ép vào dây thần kinh, gây đau và ảnh hưởng đến đi lại cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Thoái hóa cột sống ở người già

Thoái hóa cột sống ở người già

Vậy nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống ở người già là do đâu? Nó có biểu hiện thế nào? Và làm sao để phòng tránh thoái hóa cột sống ở người già? Chuyên gia phòng khám Việt An chỉ ra rằng:

 Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống ở người già

 - Nguyên nhân chính là do tuổi tác

- Do chấn thương như sau ngã, tai nạn

- Do phải làm việc nặng như mang vác, bưng bê, nhấc xách các đồ vật nặng

- Do thiếu dinh dưỡng hoặc một số bệnh cột sống mắc phải như viêm đốt sống đĩa đệm, dị dạng cột sống, đau thần kinh tọa,…

- Do bị béo phì, đái tháo đường, suy giáp, gút cũng dễ mắc thoái hóa cột sống sớm.

- Do di truyền từ bố mẹ

- Do chế độ ăn uống không đầy đủ, thiếu dinh dưỡng

- Do phải lao động nặng nhọc từ bé, tập các loại thể thao nặng làm tăng tải trọng lên khớp và làm cho khớp bị thoái hóa sớm

- Do ít vận động, đứng hoặc ngồi quá lâu, hoặc luôn ở tư thế gò bó cũng là yếu tố gây thoái hóa cột sống

thoái hóa cột sống ở người cao tuổi

thoái hóa cột sống ở người cao tuổi (minh họa)

Biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống

Đối với thoái hóa cột sống thắt lưng, có 3 thể lâm sàng tùy thuộc vào mức độ tổn thương của đĩa đệm:

Thể thứ nhất là đau lưng cấp tính thì thường có biểu hiện như: Đau xuất hiện sau một động tác mạnh, đột ngột và trái tư thế.

Thể thứ hai là đau thắt lưng mạn tính thì thường đau âm ỉ ở vùng thắt lưng, hay bị tái phát do đĩa đệm thoái hóa nhiều, sức đàn hồi của đĩa đệm kém, giảm khả năng chịu lực, có phần lồi ra phía sau kích thích các nhánh thần kinh.

Thể thứ ba là đau thắt lưng kết hợp với đau thần kinh tọa một hay hai bên biểu hiện như: Đau cột sống thắt lưng, lan xuống mông, mặt sau ngoài đùi, khoeo, cẳng chân, có thể lan xuống tận gót chân hay các ngón chân.

Nếu bị thoái hóa cột sống cổ thì thường đau chủ yếu ở vùng cổ gáy.

Nếu bệnh để lâu không được chú ý điều trị có thể để lại các biến chứng đáng tiếc như đau, yếu, teo cơ tay, tê bì tay chân do tổn thương các rễ thần kinh cổ chi phối cánh tay. Một số người có thể bị liệt khi bị chèn ép tủy cổ. Cảm giác khó chịu khiến bệnh nhân mất ăn mất ngủ, gầy sút và có tâm lý buồn chán, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc.

 Các phòng tránh thoái hóa cột sống ở người già

- Khi bị đau thắt lưng cấp, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường trong vài ngày. Có thể xoa bóp, bấm huyệt nhẹ nhàng vùng cột sống bị tổn thương kết hợp vật lý trị liệu như  đắp paraffin, hồng ngoại, túi chườm… – Khi đi lại, cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ như gậy, đai lưng, khung chống…

- Hạn chế vận động nặng, xoa bóp, dùng kem bôi thuốc kháng viêm non-steroid hoặc uống thuốc giảm đau như paracetamol.

- Khi cơn đau đã giảm, có thể tập thể dục nhẹ nhàng.